Hội thảo đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh thế giới ngày càng cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch, giá xăng dầu tăng cao, năng lượng đủ cho nhu cầu trong nước ngày càng khó khăn và trở thành một thách thức lớn. Vì vậy, việc xem xét khai thác nguồn năng lượng tái tạo sạch, bền vững có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng tại Việt Nam.

          Nhằm tạo điều kiện giúp giảng viên và sinh viên trong trường nắm bắt được hướng nghiên cứu hiện nay trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giải quyết bài toán tìm kiếm và khai thác một cách triệt để, hiệu quả các nguồn năng lượng mới đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế - xã hội. Ngày 13/05/2014, nhà trường đã mời TS. Claus  Fischer – Giám đốc Kinh doanh công ty Heliocentris Energy Solution - SAG (CHLB Đức) và một số nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa đến trình bày báo cáo về chủ đề “Đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”. Tới dự và điều hành hội thảo có TS. Vũ Đức Thái – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các giảng viên, sinh viên quan tâm.

          Việc sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam mới ở gia đoạn ban đầu phục vụ cho việc sinh hoạt, cung cấp nước nóng, thắp sáng trong lĩnh vực giao thông. Nguồn năng lượng tái tạo được khai thác chủ yếu là thủy điện, năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt và nhiên liệu sinh học. Trên thế giới, CHLB Đức là một trong những nước đi đầu về đào tạo, nghiên cứu ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Các nghiên cứu bao gồm: Thiết kế chế tạo ra các thiết bị sản xuất điện từ các nguồn nhiên liệu sơ cấp, xây dựng mô hình tích hợp sử dụng các nguồn nhiên liệu khác nhau trong một hệ thống.

          Nhiều giảng viên, sinh viên quan tâm đã đặt các câu hỏi về lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao của Đức, đó là ô tô điện và ô tô lai. TS. Fischer mong muốn giảng viên và sinh viên nhà trường sẽ là những người tiên phong nghiên cứu về năng lượng tái tạo và mở rộng nghiên cứu sang các lĩnh vực khác tại Việt Nam TS.Fischer cũng sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ nhà trường trong phát triển đào tạo nhân lực về năng lượng tái tạo. Sau đây là một số hình ảnh: 

hoi thao nang luong tai tao 1TS. Fischer Claus Jurgen giới thiệu về năng lượng tái tạo đã được sử dụng ở CHLB Đức. 

hoi thao nang luong tai tao 2

TS. Fischer Claus Jurgen giới thiệu về công nghệ ô tô.