Ngành công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử

     Luôn đi cùng với sự phát triển của xã hội, lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử đóng vai trò thiết yếu với cuộc sống của con người ở mọi lĩnh vực trong nhiều thế kỷ qua và trong tương lai. Tất cả các thiết bị hay hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành, lĩnh vực như dân dụng, công nghiệp, khai khoáng, xây dựng và quốc phòng… đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử. Bởi vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử được xác định là ngành mũi nhọn ở mọi quốc gia để tiến tới nước công nghiệp và hiện đại.

     Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử là rất lớn và phong phú với mọi trình độ từ trình độ nghề đến cao đẳng, đại học và sau đại học. Cho nên, việc nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử luôn được các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế quan tâm, ưu tiên phát triển mạnh mẽ và được xã hội xác định là ngành học không bao giờ cũ và có thu nhập cao. Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng việc làm trong vòng 5 năm và 2 năm qua đối với ngành Điện - Điện tử so với tất cả các ngành nghề khác (Nguồn: ABS LFS, DEEWR dữ liệu tháng 11/2012).

bieudogioithieunganhdiendientu

Hình 1: Biểu đồ về sự tăng trưởng việc làm của ngành Điện - Điện tử so với ngành khác trong vòng 5 năm và 2 năm qua.

     Với đặc trưng là sự đa dạng và phong phú về vị trí việc làm, cho nên sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử luôn nhận được ưu đãi và sự thuận lợi làm việc sau khi ra trường. Các kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử có thể làm việc không chỉ ở tất cả các nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp mà còn ở các cơ sở kinh doanh, khu chế xuất và dây truyền sản xuất công nghiệp, hệ thống điện - điện tử dân dụng. Đồng thời, các kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Điện có thể triển khai, trực tiếp thiết kế, tư vấn thiết kế, vận hành hệ thống, bảo trì và nâng cấp các hệ thống điện - điện tử trong mọi lĩnh vực của xã hội.

     Trong khi đó, Việt Nam đang trong quá tình hòa nhập sâu rộng vào thị trường thế giới, cũng như mục tiêu phát triển đất nước trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 thì việc mở cửa và đầu tư hạ tầng và công nghệ về ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử ngày phát triển mạnh mẽ. Nhiều hệ thống và công nghệ mới sẽ được nghiên cứu và triển khai ứng dụng ở Việt Nam. Các tập đoàn công nghiệp quốc tế, cũng như tập đoàn công nghiệp trong nước sẽ mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng khu công nghiệp trên nhiều địa bàn tạo thành mạng lưới khu công nghiệp. Bởi vậy nguồn nhân lực về kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử luôn đóng vai trò quan trọng và có nhu cầu ngày càng lớn ở nước ta.

     Xuất phát từ xu thế phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử của nước ta, cũng như trên thế giới. Ngành công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông thực hiện đào tạo theo kế hoạch như sau:

- Thời gian đào tạo, văn bằng được cấp:

+ Trình độ đào tạo:    Đại học

+ Loại hình đào tạo:  Chính quy

+ Thời gian đào tạo:  05 năm

- Về kiến thức và kỹ năng:

     Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng về ngoại ngữ, phương pháp làm việc nhóm, kỹ năng mềm, thì kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đạt được các kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu như sau:

  -     Có kiến thức về cơ bản về kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ cảm biến, máy điện, thiết bị điện và đo lường trong lĩnh vực Điện - Điện tử.

  -     Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng phục vụ cho việc mô phỏng, thiết kế mạch (mạch nguyên lý và mạch in) cho hệ thống điện - điện tử ứng dụng trong thực tế như phần mềm AutoCAD, OrCAD, SEE Electrical LT, WINCC, MultiSim, Proteus,…

  -       Có kiến thức về máy tính, vi xử lý, vi điều khiển, nền tảng phần cứng tiên tiến như Arduino, Zolertia và Raspberry.

  -    Có kiến thức về hệ điều hành Linux, cơ sở dữ liệu, tư duy lập trình và khả năng lập trình trên môi trường đồ họa, lập trình truyền thông trong môi trường mạng, có ưu tiên sử dụng mã nguồn mở.

  -     Có kiến thức về mạng và hạ tầng mạng truyền thông, hệ thống cảm biến và mạng cảm biến, cũng như những ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của xã hội như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch

    -    Có kỹ năng thiết kế và chế tạo hệ thống điện, điện tử, điện - điện tử - truyền thông và tích hợp hệ thống nhằm phát triển ứng dụng như các hệ thống thu thập số liệu, điều khiển thời gian thực, ngôi nhà thông minh, giao thông thông minh, cảnh báo và ứng phó biến đổi khí hậu.

- Cơ hội việc làm và định hướng phát triển sau khi tốt nghiệp: 

     Sinh viên có thể làm việc ở tất cả các bộ phận kỹ thuật của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sản xuất thiết bị điện, điện tử, cũng như các nhà máy về điện - điện tử, tích hợp hệ thống công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm và công nghệ rô bốt và hệ thống thông minh.

     Đồng thời, kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử có khả năng thực hiện việc quản lý hoạt động sản xuất, bảo trì hệ thống, thiết kế và chế tạo hệ thống điện, điện tử, điện - điện tử ở các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp hiện đại.

     Bên cạnh đó, kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử có thể làm việc ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp tiến tiến của nước ngoài tại Việt Nam, cũng như doanh nghiệp quốc tế ở nước ngoài.

     Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tiếp tục theo học các khóa học sau đại học ở các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để nâng cao trình độ về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật Điện - Điện tử. Các thông tin về nghề nghiệp và định hướng phát triển luôn được các giảng viên giảng dạy về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử được chia sẻ trong quá trình đào tạo nhằm gắn đào tạo với thực tiễn và đào tạo phù hợp với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ.