GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH ĐIỆN TỬ Ô TÔ

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục các phương tiện phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn và việc đi lại không giới hạn của con người. Trong số hàng trăm các phương tiện vận chuyển thông dụng như xe tải, máy bay, tàu thủy…ô tô chính là phương tiện có số lượng nhiều nhất. Ở các nước phát triển, mật độ ô tô đạt tới mức 500-1300 xe/1000 dân, ở Nhật Bản là 600 ô tô/1000 dân.

Việt Nam đang trên đà phát triển, thu nhập của người dân ngày càng cao, mạng lưới đường giao thông của Việt Nam đang được ưu tiên đầu tư nên liên tục trong các năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam luôn tăng một cách đột biến mặc dù giá xe ô tô gấp 3 đến 4 lần của thế giới. Năm 2013, doanh thu tiêu thụ ô tô cả nước tăng 19% so với năm 2012. Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có khoảng gần 2 triệu ô tô, mới đạt 20 xe/1000 dân nên nhu cầu về ô tô rất lớn. Theo lộ trình hội nhập, đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Asean vào Việt Nam sẽ bằng không, giá xe ô tô giảm xuống, càng nhiều người dân có khả năng mua ô tô, ngành công nghiệp ô tô càng phát triển, thị trường ô tô sẽ phát triển bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các thiết bị điện tử, điều khiển, cảm biến được tích hợp ngày càng mạnh vào tất cả các thành phần của xe nhằm tạo ra những chiếc xe ngày càng an toàn, thông minh, thân thiện với môi trường. Các thiết bị điện tử và cảm biến trong ô tô đã vượt quá 50% giá trị của một chiếc xe ô tô.

Từ những lý do đó, nhu cầu thực tế đối với lực lượng lao động có kiến thức và kỹ năng về điện tử ô tô làm việc trong các nhà máy chế tạo linh kiện, phụ tùng, lắp ráp ô tô, các trung tâm dịch vụ, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là rất cao.

Ngày 16 tháng 7 năm 2014 vừa qua, thủ tướng đã ký quyết định số 1168/QĐ-TTg về việc “phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”. Chiến lược này có mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Tỷ lệ số xe sản xuất lắp ráp so với nhu cầu nội địa năm 2025 chiếm 70%. Ngành công nghiệp phụ trợ đáp ứng trên 65% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Thích hợp cho các em sinh viên đam mê công nghệ, khám phá, chế tạo, Điện tử ô tô là chuyên ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa và điện – điện tử. Chương trình đào tạo chú trọng các kiến thức cơ bản về các hệ thống cơ khí trên ô tô như động cơ, hệ thống truyền động – truyền lực,…và đặc biệt là tập trung đào tạo các kỹ năng nâng cấp, sửa chữa, thiết kế các hệ thống điều khiển điện, điện tử.

Với truyền thống đào tạo nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật: Điện tử, truyền thông, Điều khiển và tự động hóa, Công nghệ thông tin, đội ngũ các giáo viên có chuyên môn giỏi về Cơ, điện tử, điều khiển, tự động hóa, công nghệ thông tin và các modul phục vụ thực hành Điện tử ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản; Với các chương trình hợp tác, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản, sinh viên sẽ có cơ hội lớn được làm chủ lĩnh vực Điện tử ô tô đầy tiềm năng này.

Các sinh viên sau khi ra trường có thể:

- Làm việc tại các công ty liên doanh lắp giáp ô tô trong vận hành, giám sát công đoạn lắp giáp hệ thống điện, điện tử ô tô.

- Làm công việc điều hành, giám sát tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô.

- Làm công việc kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô

- Làm công việc kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô.

- Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu nâng cao chất lượng ô tô.

- Làm tại các doanh nghiệp chế tạo linh kiện, phụ tùng ô tô

- Thiết kế hệ thống điện, điện tử, điều khiển trên ô tô.

Đặc biệt là sinh viên có cơ hội tham gia vào chương trình hợp tác của trường với YTC, YDC, sau khi tốt nghiệp, có cơ hội tiếp tục học tập, nâng cao trình độ và làm việc tại Nhật Bản.